[Knw] อาหาร 10 ชนิด คนกินได้แมวกินดี!!

[Knw] อาหาร 10 ชนิด คนกินได้แมวกินดี!!

CatLikeLove เคยนำบทความดีๆ เกี่ยวกับอาหารแมวมาฝากเพื่อนๆ ซึ่ง คนรักแมวทั้งหลายก็จะแนะนำให้น้องแมวกินอาหารเฉพาะสำหรับแมว บ้างก็ทำอาหารเพื่อบำรุงน้องแมวกัน หลายแม้ว่าพวกมันควรกินอาหารแมวเป็นส่วนใหญ่
แต่เอ๊ะ! มีอาหารที่เรากินได้ และน้องแมวกินดีบ้างน้อ??? ว่าแล้วก็ตามมาอ่านไปด้วยกันดีกว่า

1. เนื้อสัตว์ปรุงสุก และไม่ใส่เครื่องปรุง
อันนี้ แน่นอนอยู่แล้ว เพราะ แมวเป็นสัตว์กินเนื้อแต่ต้องเป็นเนื้อสัตว์ที่ปรุงสุก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ไม่ติดกระดูก และไม่ใส่เครืองปรุง ถึงจะดีกับสุขภาพน้องแมวนะค่า

2. ปลา
สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่ชอบให้น้องแมวหม่ำอาหารเปียก ปลาถือเป็นทางเลือกที่ดีอีกตัวเลือกหนึ่ง แต่อย่าลืมทำให้สุกก่อนนะคะ เดี๋ยวน้องแมวจะไม่สบาย

3. ไข่สุก
ไข่สุกแล้วเป็นแหล่งโปรตีนและวิตามินบี ดีต่อสุขภาพ แต่แมวบางตัวอาจแพ้ได้ เพื่อนๆ ควรให้น้องแมวลองกินนิดหน่อยแล้วดูอาการก่อนว่าน้องแมวมีอาการแพ้หรือเปล่า

4. ข้าวโอ๊ต
ข้าวโอ๊ตถือเป็นแหล่งโปรตีนอย่างหนึ่ง ช่วยเรื่องระบบขับถ่าย ช่วยเสริมสร้างพลังงาน มีแคลอรี่ต่ำ สามารถใช้เป็นอาหารช่วยลดความอ้วนน้องแมว โดยอาจจะผสมเพิ่มไปในอาหารจำพวกเนื้อสัตว์

5. ผักสด
ผักมีวิตามินและเส้นใยมากซึ่งทำให้สุขภาพดีและช่วยเรื่องระบบย่อยอาหาร เพื่อนๆ อาจจะนำ หน่อไม้ฝรั่ง แครอท หรือบรอกโคลี อย่าลืมล้างผักก่อนให้เจ้าเหมียวกันด้วยนะคะ แต่ สำหรับพืชบางชนิดน้องแมวกินไม่ได้นะคะ
>> [Tips] โอ๊ะ!!! ต้นไม้ที่เราปลูกมีพิษต่อน้องแมวด้วยรึเนี๊ย !!! ทำไงดีละ? <<

6. ผลิตภัณฑ์จากนม
ผลิตภัณฑ์จากนมเป็นโปรตีนที่ดีสำหรับแมว แต่ต้องระวัง เพราะน้องแมวบางตัวก็มีการแพ้ เพื่อนๆ ต้องรอดูอาการด้วยนะคะ เพื่อนๆ สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่
>> [Tips] น้องแมวเหมียวกินนมเหมือนเราได้รึเปล่านะ ??? <<

7. น้ำมันปลา
น้ำมันปลา ช่วยให้สุขภาพผิวดี ขนนุ่ม และเงางาม

8. ผลไม้
หาน้องแมวที่ชอบกินผลไม้ได้ยากมาก แต่จริงๆ แล้วผลไม้มีประโยชน์ต่อสุขภาพน้องแมวมาก เพราะในผลไม้มักจะมี เบต้าแคโรทีนจำนวนมาก ทำให้ดวงตาและขนของน้องแมวมีสุขภาพดี

9. ขนมปัง
ควรให้ขนมปังโฮลวีต เพราะประกอบไปด้วยโปรตีนและเส้นใย และหลีกเลี่ยงขนมปังขาว ขนมปังเหมาะจะให้เป็นอาหารเสริมเท่านั้น ไม่ควรนำมาแทนอาหารหลักของน้องแมว

10. อาหารกระป๋องสำหรับเด็กทารก
เหมาะ สำหรับแมวป่วยที่ไม่ยอมกินอาหาร ไม่ควรใช้แทนอาหารหลัก เมื่อน้องแมวมีอาการดีขึ้น เพื่อนๆ ควรเพิ่มปริมาณอาหารของแมวทีละน้อยจนสามารถกินได้ตามปกติ

ขอบคุณข้อมูล :
littlethings

Image source :
pet360

catikelove- mascot

อัพเดทข่าวแมวเหมียว กับ CatLikeLove ตามช่องทางต่างๆ ได้แล้วนะค่า….

CatLikeLove on Facebook   CatLikeLove on  Twitter   CatLikeLove on Google Plus

Comments

comments

Powered by Facebook Comments

This entry was posted in Knowledge and tagged , . Bookmark the permalink.