[Knw] อาหาร 10 ชนิด คนกินได้แมวกินดี!!

[Knw] อาหาร 10 ชนิด คนกินได้แมวกินดี!!

CatLikeLove เคยนำบทความดีๆ เกี่ยวกับอาหารแมวมาฝากเพื่อนๆ ซึ่ง คนรักแมวทั้งหลายก็จะแนะนำให้น้องแมวกินอาหารเฉพาะสำหรับแมว บ้างก็ทำอาหารเพื่อบำรุงน้องแมวกัน หลายแม้ว่าพวกมันควรกินอาหารแมวเป็นส่วนใหญ่
แต่เอ๊ะ! มีอาหารที่เรากินได้ และน้องแมวกินดีบ้างน้อ??? ว่าแล้วก็ตามมาอ่านไปด้วยกันดีกว่า

1. เนื้อสัตว์ปรุงสุก และไม่ใส่เครื่องปรุง
อันนี้ แน่นอนอยู่แล้ว เพราะ แมวเป็นสัตว์กินเนื้อแต่ต้องเป็นเนื้อสัตว์ที่ปรุงสุก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ไม่ติดกระดูก และไม่ใส่เครืองปรุง ถึงจะดีกับสุขภาพน้องแมวนะค่า

2. ปลา
สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่ชอบให้น้องแมวหม่ำอาหารเปียก ปลาถือเป็นทางเลือกที่ดีอีกตัวเลือกหนึ่ง แต่อย่าลืมทำให้สุกก่อนนะคะ เดี๋ยวน้องแมวจะไม่สบาย

3. ไข่สุก
ไข่สุกแล้วเป็นแหล่งโปรตีนและวิตามินบี ดีต่อสุขภาพ แต่แมวบางตัวอาจแพ้ได้ เพื่อนๆ ควรให้น้องแมวลองกินนิดหน่อยแล้วดูอาการก่อนว่าน้องแมวมีอาการแพ้หรือเปล่า

4. ข้าวโอ๊ต
ข้าวโอ๊ตถือเป็นแหล่งโปรตีนอย่างหนึ่ง ช่วยเรื่องระบบขับถ่าย ช่วยเสริมสร้างพลังงาน มีแคลอรี่ต่ำ สามารถใช้เป็นอาหารช่วยลดความอ้วนน้องแมว โดยอาจจะผสมเพิ่มไปในอาหารจำพวกเนื้อสัตว์

5. ผักสด
ผักมีวิตามินและเส้นใยมากซึ่งทำให้สุขภาพดีและช่วยเรื่องระบบย่อยอาหาร เพื่อนๆ อาจจะนำ หน่อไม้ฝรั่ง แครอท หรือบรอกโคลี อย่าลืมล้างผักก่อนให้เจ้าเหมียวกันด้วยนะคะ แต่ สำหรับพืชบางชนิดน้องแมวกินไม่ได้นะคะ
>> [Tips] โอ๊ะ!!! ต้นไม้ที่เราปลูกมีพิษต่อน้องแมวด้วยรึเนี๊ย !!! ทำไงดีละ? <<

6. ผลิตภัณฑ์จากนม
ผลิตภัณฑ์จากนมเป็นโปรตีนที่ดีสำหรับแมว แต่ต้องระวัง เพราะน้องแมวบางตัวก็มีการแพ้ เพื่อนๆ ต้องรอดูอาการด้วยนะคะ เพื่อนๆ สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่
>> [Tips] น้องแมวเหมียวกินนมเหมือนเราได้รึเปล่านะ ??? <<

7. น้ำมันปลา
น้ำมันปลา ช่วยให้สุขภาพผิวดี ขนนุ่ม และเงางาม

8. ผลไม้
หาน้องแมวที่ชอบกินผลไม้ได้ยากมาก แต่จริงๆ แล้วผลไม้มีประโยชน์ต่อสุขภาพน้องแมวมาก เพราะในผลไม้มักจะมี เบต้าแคโรทีนจำนวนมาก ทำให้ดวงตาและขนของน้องแมวมีสุขภาพดี แต่ก็มีรายงานการวิจัยบอกว่า องุ่นและลูกเกดมีพิษต่อหมา และเชอรี่มีสารพิษคล้ายสารไซยาไนต์

9. ขนมปัง
ควรให้ขนมปังโฮลวีต เพราะประกอบไปด้วยโปรตีนและเส้นใย และหลีกเลี่ยงขนมปังขาว ขนมปังเหมาะจะให้เป็นอาหารเสริมเท่านั้น ไม่ควรนำมาแทนอาหารหลักของน้องแมว

10. อาหารกระป๋องสำหรับเด็กทารก
เหมาะ สำหรับแมวป่วยที่ไม่ยอมกินอาหาร ไม่ควรใช้แทนอาหารหลัก เมื่อน้องแมวมีอาการดีขึ้น เพื่อนๆ ควรเพิ่มปริมาณอาหารของแมวทีละน้อยจนสามารถกินได้ตามปกติ

ขอบคุณข้อมูล :
littlethings

Image source :
pet360

catikelove- mascot

อัพเดทข่าวแมวเหมียว กับ CatLikeLove ตามช่องทางต่างๆ ได้แล้วนะค่า….

CatLikeLove on Facebook   CatLikeLove on  Twitter   CatLikeLove on Google Plus

Comments

comments

Powered by Facebook Comments

This entry was posted in Knowledge and tagged , . Bookmark the permalink.